Đàn Guitar - Giảm giá 20% sinh viên
Cập nhật 22/8/2015 - 10:11

Chất lượng đàn Guitar làm từ gỗ ép?

Khi chọn đàn Guitar, rất nhiều bạn cứ nghe thấy đàn làm từ gỗ ván ép là bỏ qua, không cần xem giá, thử âm hay soi cần đàn. Bởi các bạn cho rằng: đàn làm từ gỗ ép thì chất lượng không tốt, âm thanh không hay, không thể vỡ tiếng và nhanh hỏng.

Tuy nhiên, những nhận định của các bạn chỉ đúng với một số rất ít đàn Guitar gỗ ép chất lượng thấp. Nhận định này sai hoàn toàn với dòng đàn Guitar làm từ gỗ ép chất lượng cao. 


Đàn Guitar Acoustic GA- 12EL

Hông và lưng đàn guitar Acoustic GA 12EL này cũng được làm từ gỗ ép nhưng chất lượng và âm thanh thì không hề thua kém những cây Guitar gỗ nguyên tấm cùng mức giá. 
 
Chính vì thế mới có những trường hợp một số bạn than phiền: tại sao cây Guitar mình mua làm từ gỗ nguyên tấm mà tiếng bì bì, chơi lâu cũng không vỡ tiếng....? Yếu tố quyết định chất lượng đàn nằm ở khâu xử lý gỗ và tay nghề người thợ làm đàn. Với 350k, bạn cũng có thể mua được một cây đàn gỗ nguyên tấm của Việt Nam nhưng chưa qua xử lý. 
 
Gỗ ván ép là gì?
Gỗ ván ép (Plywood) hay còn gọi là gỗ dán gồm 3 thành phần chính: 
- Ruột: gồm nhiều lớp gỗ mỏng được lạng từ khúc gỗ tròn rồi dán với nhau.
- Mặt: là lớp veneer
- Keo: dùng để dán các lớp gỗ, gồm có keo chịu nước (Phenolic hoặc Melamine), chống ẩm MR (Urea formaldehyde).
 
Ván ép trên thị trường Việt Nam được phân phẩm cấp không theo tiêu chuẩn thống nhất nào.
Các tên gọi như AB, AC, BC, CD… (ván ép trong nước), AABB, BBCC.. (ván ép Trung Quốc) hoàn toàn là tiêu chuẩn riêng của nhà sản xuất. Với ván ép Trung Quốc, khách hàng có thể thấy loại UTY (dùng làm pallet), B2, Thương mại (Commercial Plywood – dùng làm bao bì), Furniture (dùng làm hàng nội thất), tuy nhiên việc phân loại này cũng không theo tiêu chuẩn cụ thể nào.
 


Đàn Guitar Classic GC- 035EV

Gỗ ván ép loại nào dùng để làm đàn Guitar?
 Gỗ ép (Laminate wood) làm đàn Guitar: Là loại gỗ 3 lớp, 2 lớp bên ngoài là những lớp gỗ thịt rất mỏng dán vào lõi là loại gỗ khác rẻ tiền hơn (gỗ tạp) Chất lượng gỗ laminate phụ thuộc vào việc chế tạo và xử lí
  •  Ưu điểm: cũng mang những tính chất âm như loại gỗ thịt tương ứng, nhưng không hay bằng, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết, gia công dễ dàng, giá thành rẻ. Độ bám sơn ,vecni cao,  có thể sơn nhiều màu, tạo sự đa dạng về màu sắc, dễ tạo dáng (cong) cho các sản phẩm cầu kỳ, uyển chuyển đa dạng phong phú. Cách âm, cách nhiệt tốt. Quan trọng nhất là ít bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi độ ẩm và nhiệt độ.
  • Khuyết điểm:  Màu sơn dễ bị trầy xước, chịu nước kém và ít có khả năng vỡ tiếng, âm thanh không hay bằng gỗ thịt, độ bền không cao
Gỗ laminate được các nhà sản xuất lựa chọn vì giá thành của nó rẻ. Gỗ laminate rất chắc chắn, tuy nhiên lại trở thành yếu điểm của nó khi các nhà sản xuất vẫn sao chép cấu trúc bracing(nan-giằng) của mặt solid top vào mặt laminate (vấn đề đồng bộ sản xuất) trong khi mặt laminate rắn hơn mặt solid. Điều này làm hạn chế độ rung của mặt laminate, giảm cộng hưởng. Lớp keo trong gỗ dán cũng làm giảm tone. Mặt laminate có thể cho tiếng ok khi chơi nhẹ, âm lượng thấp. Nhưng khi chơi mạnh, tiếng đàn không còn rõ ràng (âm thanh của các dây không phân tách rõ, bị quện vào nhau)
 
Đàn Guitar làm từ ván ép thì chất lượng rất tệ đúng không?
 Đàn Guitar làm bằng Ván ép (hoặc gọi đúng hơn là Gỗ ép – Laminate) thì tùy vào chất lượng Gỗ ép nó như thế nào. Thường thì có 3 bậc để xác định chất lượng: bậc 1, bậc 2, bậc 3. Có nhiều đàn Guitar giá đến hơn chục triệu nhưng vẫn làm bằng gỗ ép lại cho ra âm thanh rất hay, đó là do sự cộng hưởng từ những gỗ ép khác nhau, chồng lên nhau theo chủ đích nhà sản xuất, và loại gỗ ép này là gỗ ép bậc 1, mang chất lượng cao nhất, được xử lý tốt nhất. Một cây đàn guitar làm bằng gỗ ép bậc 3 thường chỉ có giá dưới 2 triệu.
 
Đàn Guitar Trung Quốc tại Việt Nam làm từ gỗ ép hay gỗ nguyên tấm?
 Đàn Trung Quốc ở thị trường Việt Nam chủ yếu là gỗ ép, do tầm giá của chúng không cao. Tầm 2-3tr như các mẫu Talent, Dove…  đều là laminate, cao hơn chút thì có Famosa solid top. Tiếng của chúng không quá hay, nhưng đồng đều và điểm mạnh là ngoại hình tốt và bắt mắt, finish rất hoàn hảo, phù hợp cho người mới tập không chuyên.
 
Mới tập thì nên chọn Guitar loại nào? Modern hay Classic?
 Trước khi tập đàn Guitar, bạn nên chọn cho mình một trường phái nhạc nhất định để đi theo nó suốt con đường học đàn, như vậy sẽ bền vững và nâng cao kỹ thuật nhanh hơn.  Nhìn chung khi chơi Guitar thì chia thành 2 loại chính, đó là Cổ điển (hay còn gọi là Classic) và Đệm hát (Modern/Acoustic). Tùy theo ý thích của chính mình mà bạn chọn một thể loại nhạc chơi Guitar. 

   Tiến Đạt (Tổng hợp)
***********************************************************************************************
Faceboook: https://www.facebook.com/nhaccutiendat
Website chính: https://nhaccutiendat.vn/

 

Giỏ hàng của quý khách 0

Hỗ trợ trực tuyến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN PHÍA BẮC
Hỗ trợ bán lẻ
   Mr Tài   098 1174788‬
   Ms Diệp   090.321.6609
Hỗ trợ bán sỉ
   Ms Huyền   0904.82.1381
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN PHÍA NAM
Hỗ trợ bán lẻ
   Ms Oanh   0909 015 886
   Mr. Giang   0938.770.002
Hỗ trợ bán sỉ
   Ms Kim Oanh   0904.83.1381
Máy quẹt thẻ
Hỗ trợ trả góp
Hỗ trợ trả góp