CTKM NCTD T6Chuyển địa điểmĐàn Guitar - Giảm giá 20% sinh viên
Cập nhật 22/8/2015 - 10:12

Chất lượng của đàn Guitar làm từ gỗ thịt?

Có 2 loại gỗ chính được sử dụng để chế tạo đàn Guitar là: gỗ thịt và gỗ ép. Ngoài ra còn có gỗ dán và gỗ ghép (gỗ vụn). Mỗi loại có ưu, nhược điểm khác nhau nên mức giá cũng khác nhau.

Tuy nhiên, đàn Guitar làm bằng gỗ nguyên tấm vẫn được giới chuyên môn và người chơi đánh giá khá cao với điều kiện gỗ được xử lý theo đúng tiêu chuẩn chế tạo đàn. Chúng ta cùng đi tìm hiểu lý do tại sao nhé.

 


Đàn Acoustic guitar Yamaha FGX730SC-Nâu ánh mặt trời

Mặt đàn Guitar FGX730SC được làm bằng gỗ vân sam cứng


·         GỖ THỊT LÀ GÌ?
Gỗ tự nhiên là loại gỗ được khai thác trực tiếp từ những cây trồng lấy gỗ trong rừng tự nhiên hoặc từ những cây gỗ rừng trồng lấy nhựa như cao su, cây lấy tinh dầu, lấy quả có thân cứng chắc không bị hỏng trong thời gian thì được đưa vào sản xuất trực tiếp đồ nội thất không phải qua giai đoạn chế biến gỗ thành vật liệu khác như gỗ ép , gỗ dán , gỗ ghép ( gỗ nhân tạo ). .
Gỗ nguyên miếng (gỗ thịt-solid wood): Là gỗ tự nhiên, được sẻ trực tiếp từ cây gỗ tự nhiên qua các khâu chế biến đặc biệt sẽ được dùng làm guitar. Chất lượng gỗ phụ thuộc nhiều vào yếu tố: vị trí lấy gỗ, tuổi gỗ, công nghệ xử lý, tẩm ướp gỗ. Sản phẩm đàn Guitar làm bằng gỗ tự nhiên mang một vẻ đẹp riêng mà những cây đàn Guitar khác không thể có, gỗ đàn sẽ có kết cấu đồng nhất, cứng cáp và chế tác được nhiều kiểu dáng Guitar. Đàn tạo ra được độ rộng ngân nga âm vang về âm lượng cũng như sự cộng hưởng tần sóng âm rất đặc trưng của cây đàn Guitar.
 
·         QUY TRÌNH XỬ LÝ GỖ TỰ NHIÊN TRONG VIỆC CHẾ TÁC ĐÀN GUITAR:
Gỗ thịt có 3 đặc điểm chủ yếu:
-       Dẻo dai
-       Giãn nở
-       Liên kết chắc chắn
 
 Trong thớ cây, cấu trúc thành phần gỗ bao giờ cũng kết hợp nước với xơ thân. Việc xử lý gỗ bao gồm 2 công đoạn chủ yếu là phơi thoát hơi nước trong thân cây và tẩm sấy. Độ ẩm tiêu chuẩn và an toàn của gỗ làm đàn Guitar là 45%.  Trong 2 công đoạn này thì công đoạn tẩm sấy là quan trọng và cần thiết nhất, nó làm cho các thớ gỗ ổn định, liên kết với nhau tạo nên thế giằng. Khi tẩm sấy tính chất sinh học của gỗ sẽ thay đổi, gỗ sẽ trở lên dẻo dai, chắc, bền, không bị mối mọt , có thể chịu được sự va đập, uốn nắn trong việc tạo hình đàn Guitar có những dường cong tuyệt mỹ.
Trong quá trình xử lý gỗ, loại bỏ độ ẩm dư thừa trong gỗ cũng rất cần thiết. Bởi độ ẩm còn lại trong gỗ quá cao sẽ khiến đàn Guitar không thể "vỡ tiếng", tiếng bị bì và rất dễ bị cong vênh đàn. Đa số các nhà sản xuất đàn Guitar đều chế biến gỗ theo cách sấy khô, các nhà sản xuất nhỏ lẻ thì sử dụng phương pháp hút ẩm bằng thiết bị xử lý ẩm. 
 
·         ƯU ĐIỂM ĐÀN GUITAR LÀM TỪ GỖ NGUYÊN TẤM:
 Vật liệu gỗ đã gắn kết với việc chế tác đàn Guitar ngay từ thuở ban đầu. Điều dễ nhận thấy nhất về ưu điểm của gỗ là tính thẩm mỹ mà cụ thể là vẻ đẹp tự nhiên của nó.
 
 Mọi sản phẩm đàn Guitar được chế tác bằng gỗ tự nhiên như Guitar Yamaha, có ưu điểm vượt trôi hơn so với các loại đàn được làm bằng gỗ nhân tạo... Là do được cấu tạo theo qui luật tự nhiên bởi những cấu trúc thành phần phân tử của các thớ gỗ. Cấu trúc thành phần gỗ hình thành do giữa những sợi gỗ có lỗ rỗng, và chính cấu trúc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới yếu tố quan trọng nhất, về thẩm mỹ âm thanh của cây đàn Guitar : Là duy trì sự ổn định lâu dài về chất âm của cây đàn Guitar theo thời gian và là thế mạnh mang tính ưu việt của gỗ tự nhiên .

Đàn Guitar làm từ gỗ thịt sẽ mang những nét đẹp riêng mà không cây Guitar gỗ ép nào có được.

 

Dù biến thể nhưng gỗ lại mang những đặc tính mới, thể hiện thế mạnh và điểm yếu của chất liệu. Đôi khi nó mang ưu điểm ưa khí hậu nhiệt đới ẩm ướt , có lợi thế bề mặt tự nhiên, có khả năng ứng dụng hoàn hảo trong các chức năng sử dụng.
 
Nếu gỗ chế tạo đàn Guitar là gỗ nguyên tấm và được xử lý, tẩm ướp tốt thì đàn sẽ có âm thanh hay hơn gỗ ép, sang trọng, nếu bảo quản tốt đàn càng chơi càng hay (vỡ tiếng). Có thể hiểu theo nghĩa nôm na "vỡ tiếng" là: lúc đầu gỗ làm đàn là cấu trúc tự nhiên, sau 1 thời gian đánh, dao động âm thanh làm cho cấu trúc gỗ thay đổi theo chiều hướng có lợi cho âm thanh phát ra ( như kiểu những sóng cát trên sa mạc ). Vì vậy việc vỡ tiếng còn tùy từng đàn và từng người chơi mà khác nhau về thời gian và chiều hướng vỡ tiếng, cũng như hình dạng sóng cát trên sa mạc còn phụ thuộc vào gió,độ ẩm.... ở sa mạc.
 
 Đàn Guitar làm bằng gỗ tự nhiên có độ bền với thời gian: Gỗ tự nhiên là gỗ có tuổi thọ cao và rất bền nếu bạn bảo quản tốt trong môi trường khô ráo. Mỗi loại gỗ tự nhiên có độ bền tuổi thọ khác nhau.
 
Ở Việt Nam, chúng ta thấy là phần lớn đàn gia công tại Sài Gòn và hầu như đều được làm bằng gỗ solid. Chỉ trên 1 triệu là đã có thể mua đàn guitar all solid rồi. Tuy nhiên thì chất lượng gia công gỗ không được tốt lắm. Mặt gỗ solid được lấy từ khối gỗ xẻ tự nhiên, sau đó được tách ra mà mở ra như mở sách, sau đó ghép 2 nửa lại với nhau.
Gỗ solid âm thanh hay hơn, cộng hưởng, sustain (độ ngân) tốt hơn. Mặt gỗ solid càng chơi càng hay do rung động của dây, do cách bạn chơi và bảo quản nó.
 
Tuy nhiên, hầu hết các loại gỗ tự nhiên đều có một tính chất có thể coi nó là một nhược điểm như co giãn, cong vênh, tùy từng loại gỗ sẽ có độ co giãn, cong vênh khác nhau, vì vậy để có thể sử dụng hiệu quả chất liệu gỗ tự nhiên chúng ta phải bảo quản đàn Guitar thật tốt. 
 

***********************************************************************************************

Faceboook: https://www.facebook.com/nhaccutiendat
Website chính: https://nhaccutiendat.vn/

 

Giỏ hàng của quý khách 0

Hỗ trợ trực tuyến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN PHÍA BẮC
Hỗ trợ bán lẻ
   Mr Tài   098 1174788‬
   Ms Diệp   090.321.6609
Hỗ trợ bán sỉ
   Ms Huyền   0904.82.1381
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN PHÍA NAM
Hỗ trợ bán lẻ
   Ms Oanh   0909 015 886
   Mr. Giang   0938.770.002
Hỗ trợ bán sỉ
   Ms Kim Oanh   0904.83.1381
Máy quẹt thẻ
Hỗ trợ trả góp
Hỗ trợ trả góp