Đàn Guitar - Giảm giá 20% sinh viên
Cập nhật 22/8/2015 - 10:14

Những yếu tố làm nên giá trị của cây đàn Guitar ?

Trong thị trường nhạc cụ, đàn Guitar là một trong những nhạc cụ phổ biến nhất và không hề kén người chơi. Rất dễ dàng để học, để chơi chỉ cần bạn có đam mê, nhưng để phát triển sự nghiệp cùng đàn Guitar thì đam mê chưa đủ.

Bên cạnh đam mê, bạn cần đầu tư về tài chính. Bởi đàn Guitar cũng có nhiều loại, nhiều thương hiệu với nhiều mức giá khác nhau. Vậy tại sao lại có những cây đàn Guitar giá hàng trăm triệu - nó khác những cây Guitar giá vài triệu ở điểm gì...?

 


Đàn Electric guitar PACIFICA212VFM vân đen bóng

Không khó để có câu trả lời cho câu hỏi này vì trên thực tế giá thành đàn Guitar được quyết định bởi rất nhiều yếu tố. Một cây đàn Guitar giá rẻ chưa chắc đã là môt cây đàn Guitar không tốt, nhưng một cây đàn Guitar đắt tiền thì chất lượng phải tương đương mức giá mà người mua phải trả.
 
Gía trị của đàn Guitar sẽ phụ thuộc vào những yếu tố nào?
Mặc dù gỗ làm đàn quyết định phần lớn chất lượng âm của cây đàn – nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chỉ cần chọn 1 cây đàn có gỗ xịn (hoặc gỗ nguyên miếng) là đủ. Vì phần lớn giá trị của 1 cây đàn lại không nằm ở Gỗ, bởi thế mà cùng với 1 nguyên liệu gỗ làm đàn tiêu chuẩn all solid: Mặt sitka Spruce, hông và lưng indian Rosewood thì có cây chỉ 5 triệu, nhưng có cây tới 10.000 usd (Gibson J200 acoustic guitar).

 Khu vực xử lý gỗ trong nhà máy chế tạo đàn Guitar của hãng Yamaha
 

Ví dụ như trong khâu xử lý gỗ của hàng đàn Yamaha: xử lý độ ẩm, ngâm, sấy...là quá trình liên quan nhưng riêng biệt trong khâu sản xuất và cần đạt đến những tiêu chuẩn nhất định do hãng đặt ra. Quy trình sấy khô ban đầu được sử dụng để giảm độ ẩm của gỗ đến một ngưỡng an toàn ( theo tiêu chuẩn gỗ chế tạo đàn ) và sau đó ổn định gỗ để nó có thể duy trì tốt đặc tính, cũng như tính chất và kết cấu gỗ khi thời tiết hoặc điều kiện môi trường xung quanh thay đổi. Để tiết kiệm chi phí, không ít nhà sản xuất chỉ mua lại gỗ khô từ một nhà cung cấp bên ngoài nhưng với Yamaha thì không. Họ có một đội ngũ chuyên gia chế biến gỗ, và rất nghiêm túc trong việc đảm bảo rằng tất cả các loại gỗ được sử dụng để làm nhạc cụ Yamaha đều đã qua xử lý với tiêu chuẩn chính xác nhất.
 

 

Khu vực phân loại và xử lý gỗ để làm đàn Guitar Gibson


Do đó, giá trị của đàn Guitar phụ thuộc vào những yếu tố sau:
-       Nguyên liệu làm đàn : gỗ càng tốt thì giá thành càng cao
-       Kỹ thuật xử lý nguyên liệu: xử lý độ ẩm, ngâm, sấy.....
-       Kỹ thuật chế tạo đàn: tùy từng thương hiệu và nhà sản xuất đàn Guitar, có hãng đàn chỉ sản xuất thủ công nhưng rất nhiều hãng đàn sản xuất trên dây chuyền hiện đại.
-       Tay nghề của thợ làm đàn: đây có thể coi là yếu tố quan trọng nhất vì yếu tố con người sẽ quyết định giá trị của đàn Guitar.
-       Thương hiệu: tùy theo đánh giá của người chơi guitar.
 
Chất liệu gỗ có phải là yếu tố quyết định giá trị đàn Guitar?
 

 
Quy trình chế tạo cần đàn Guitar Gibson


Đa số người chơi đàn Guitar đều quan niệm: giá trị của đàn Guitar phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu làm đàn. Tuy nhiên, nguyên liệu làm đàn là một yếu tố làm nên chất lượng đàn Guitar nhưng không phải là yếu tố tạo nên giá trị của đàn. Bởi dù sử dụng nguyên liệu tốt, loại gỗ tốt và đắt tiền nhưng khâu xử lý nguyên liệu không tốt thì cũng không thể cho ra một cây đàn Guitar tốt. Nếu nguyên liệu làm đàn tốt, xử lý gỗ tốt nhưng tay nghề của thợ làm đàn chỉ ở mức bình thường thì cây Guitar đó cũng không thể có giá cao.  Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi tại sao 10 triệu đồng có thể mua được một chiếc đàn Guitar tốt nhưng không thể mua được một chiếc đàn Guitar tuyệt vời.

Con người chính là yếu tố quan trọng nhất làm nên giá trị của đàn Guitar
 

          
 
Thợ chế tạo đàn Guitar Yamaha

Vậy yếu tố con người ở đây là gì, chính là thợ làm đàn và kỹ thuật chế tạo đàn của họ. Mỗi hãng đàn lại có những cách chế tạo đàn riêng, nhưng nghề làm đàn thủ công truyền thống vẫn đang chiếm ưu thế và có sức tiêu thụ không hề nhỏ. Quá trình sản xuất đàn truyền thống bao gồm khoảng chục công đoạn: đóng hông, vào mặt (trước và sau), dán chỉ viền, ráp cần... Khâu cuối cùng là vào dây đàn. Sau khi dán xong một bộ phận, phải dùng dây buộc lại, phơi nắng chờ keo khô rồi mới tiếp tục công đoạn khác. Khó nhất và quan trọng nhất là đóng thùng đàn. Đàn tốt hay xấu, giá cao hay thấp phụ thuộc vào âm thanh; âm thanh tốt là do thùng đàn. Vì vậy, thợ đóng thùng đàn phải là người giỏi nhất, khéo tay nhất của cơ sở. Trong các công đoạn sản xuất, trừ khâu làm cần và sơn là có sử dụng máy móc, còn tất cả các công đoạn khác đều làm bằng tay và cần độ chính xác rất cao.

 


Nghệ nhân chế tạo đàn Guitar Yamaha

 

Bên cạnh đó, Guitar ngoài là 1 công cụ phát ra nhạc, nó còn là 1 tác phẩm nghệ thuật và đôi khi nó còn mang giá trị lịch sử. Trong đó phải kể đến cây Guitar Vox của The Beatles.  Cây guitar điện Vox được John Lennon và Harrison sử dụng trong thời kì hoàng kim The Beatles vừa được đem bán đấu giá vào tháng 5/ 2013. Tại buổi đấu giá "Thần tượng âm nhạc" được tổ chức thường niên ở Mỹ, cây guitar điện Vox đã thu hút được sự chú ý của nhiều fan hâm mộ. Dự kiến giá trị của cây guitar này sẽ rơi vào khoảng 200.000 đến 300.000 USD. Harrison dùng cây guitar này trong những bài hát thuộc thập niên 70, nổi bật nhất là bài hát I am the Walrus, trong khi Lennon ghi âm một tác phẩm khác Hello, Goodbye. Cuối cùng được chốt lại sau phiên đấu giá là  408.000 USD (hơn 8 tỉ đồng tiền Việt Nam) - theo : wikipedia
 Thợ chế tạo đàn Guitar Gibson
 

Người chế tạo đàn Guitar không chỉ cần tay nghề giỏi mà còn cần có niềm đam mê thực sự với nghề. “Đóng được một cây đàn guitar không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và sự chính xác cao trên từng milimét gỗ. Quan trọng nhất là phải thật sự đam mê với nghề, xem mỗi cây guitar mình làm ra là một tác phẩm nghệ thuật, một đứa con tinh thần. Như thế, người thợ đóng đàn mới có thể tạo ra những cây guitar vừa có ngoại hình đẹp vừa có âm thanh hay được” – một người thợ làm đàn Guitar tại Việt Nam chia sẻ.

Ngay cả với công nghệ sản xuất tiên tiến hiện nay mà YAMAHA hay GIBSON sử dụng cũng không thể hoàn toàn sản xuất theo hướng tự động hóa. Sự phức tạp của công việc làm đàn Guitar Yamaha hay bất kỳ cây đàn Guitar của hãng đàn nào cũng đòi hỏi phải nâng cao chất lượng của các vật liệu được sử dụng và khả năng điều chỉnh tỉ mỉ cho các biến thể nằm ngoài phạm vi của công nghệ có sẵn. Máy móc đóng một vai trò quan trọng, nhưng không thể nào thay thế cho các kỹ năng và sự nhạy cảm của người thợ thủ công giàu kinh nghiệm trong nhiều giai đoạn của cả quá trình sản xuất dụng cụ âm nhạc tốt.
 

***********************************************************************************************

Faceboook: https://www.facebook.com/nhaccutiendat
Website chính: https://nhaccutiendat.vn/

 
Giỏ hàng của quý khách 0

Hỗ trợ trực tuyến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN PHÍA BẮC
Hỗ trợ bán lẻ
   Mr Tài   098 1174788‬
   Ms Diệp   090.321.6609
Hỗ trợ bán sỉ
   Ms Huyền   0904.82.1381
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN PHÍA NAM
Hỗ trợ bán lẻ
   Ms Oanh   0909 015 886
   Mr. Giang   0938.770.002
Hỗ trợ bán sỉ
   Ms Kim Oanh   0904.83.1381
Máy quẹt thẻ
Hỗ trợ trả góp
Hỗ trợ trả góp