Đàn Guitar - Giảm giá 20% sinh viên
Cập nhật 29/8/2015 - 9:59

Hướng dẫn chọn mua đàn Guitar Acoustic tốt nhất

Không phải tất cả các cây đàn Guitar Acoustic đều giống nhau,có rất nhiều sự khác biệt trong âm thanh, thiết kế và kích cỡ.

Một số điểm khác biệt này thực sự rõ ràng, tuy nhiên nếu không chú ý và có sự am hiểu về Guitar Acousitc thì không thể phát hiện ra.
 

Đàn Acoustic guitar F310 màu gỗ tự nhiên
 
 
Bài viết này, Tiến Đạt sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn toàn diện về những điều bạn cần xem xét khi mua đàn Guitar Acoustic và xác định chất lượng đàn.

1.    Xác định mục tiêu và ngân sách của bạn
Khi bạn đang tìm kiếm để mua một cây Guitar Acoustic, điều đầu tiên mà bạn cần xác định chính là mục đích chơi và khả năng tài chính của bạn. Trước khi vào một trung tâm nhạc cụ chọn đàn, bạn nên trả lới những câu hỏi sau:
-       Khả năng tài chính của bạn đến đâu?
-       Số tiền bạn có thể bỏ ra để mua đàn Guitar Acoustic?
-       Mục đích chính để bạn chơi
Guitar Acoustic là gì? (Ví dụ như chỉ để cho vui, biểu diễn trực tiếp, ghi âm, vv)
-       Phong cách chơi nhạc của bạn là gì? (Ví dụ như Strummer heavy, Strummer light , fingerpicker, blues, folksy vv)
 
Khi bạn bắt đầu trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ có thể để thu hẹp lựa chọn của mình trong hàng trăm chiếc Guitar Acoustic.


2.    Các bộ phận cơ bản của đàn Guitar Acoustic?
Bạn cần nắm rõ những bộ phận cơ bản của Guitar Acoustic, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình kiểm tra và thử đàn tại cửa hàng cũng như trong quá trình học nhạc. Tham khảo bài viết chi tiết của Tiến Đạt tại ĐÂY.
 

3.    Những điểm chính mà bạn cần chú ý khi chọn mua Guitar Acoustic?
Trước khi tìm hiểu chi tiết về thiết kế Guitar Acoustic, bạn cần có một vài cân nhắc chung phải thực hiện như sau.
 
·          Các vết nứt, Vết lõm, và ngựa đàn bị tách?
 Những điểm này có vẻ khá rõ ràng, nhưng bạn cũng nên kiểm tra kĩ để chắc chắn rằng không có bất kỳ bộ phận nào của cây đàn Guitar bị nứt hoặc bị vấn đề trong thiết kế. Thông thường, điều này không phổ biến ở những cây Guitar Acoustic mới.  Nhưng vì hầu hết khách hàng đều thử đàn trước khi mua, nên đôi khi những cây Guitar này có thể bị trầy xước và bị nứt. Tuy nhiên, nếu bạn tìm thấy một cây đàn Guitar mà bạn thích với một vài vết trầy xước trên nó, bạn cũng có thể sử dụng điều này để làm lợi thế của bạn khi mua hàng. Các cửa hàng và người bán thường sẽ hạ giá nếu Guitar bạn chọn bị trầy xước từ trước.
 Các vết trầy xước hoặc vết xước sẽ không ảnh hưởng đến âm thanh tổng thể của
cây Guitar, nhưng vết nứt thì không tốt.
 
·          Cần đàn bị cong?
 Tham khảo cách kiểm tra cần đàn để đảm bảo rằng cần đàn không bị cong, hoặc biến dạng trong bất kỳ cách nào.
 
·          Fretboard (mặt trước của cần đàn Guitar):
 Khi bạn di chuyển bàn tay lên và xuống tại cần đàn, bạn có phát hiện ra các phím dính hoặc bàn tay của bạn bị khó chịu, chuyển hợp âm bị vấp không? Đôi khi các phím không chuẩn sẽ lệch trên các cạnh của cần đàn và làm đau tay của bạn. Nếu bạn thử phải chiếc Guitar như thế, hãy loại nó ra khỏi danh sách bạn định mua vì đây là một vấn đề lớn mà bạn không thể tự sửa được.
 
·          Khoảng cách giữa dây và bề mặt của cần đàn:
 Nếu khoảng cách này quá cao, người chơi sẽ rất khó để nhấn dây xuống cần đàn. Nếu khoảng cách quá thấp, các dây đàn sẽ "bắt" trên phím đàn khác và tạo ra một âm thanh ù khi bạn đang chơi.
 
Khoảng cách này bạn có thể điều chỉnh bằng cách mài ngựa đàn thấp xuống (quá cao), hoặc thêm vào ngựa đàn một epoxy (quá thấp). Bất kỳ người nào sửa chữa đàn Guitar đều có thể làm điều này cho bạn với chi phí tối thiểu, do đó đừng để điều này ngăn cản bạn mua một cây đàn guitar bạn thực sự thích.
 
·          Kích thước cần đàn:
 Chiều rộng của cần đàn được xác định theo lược của cây đàn Guitar. Chiều rộng của cần đàn sẽ khác nhau giữa các nhà sản xuất. Đàn
Guitar Acoustic, có chiều rộng cần đàn dao động từ:  1-11/16 inch, 1-3/4 inch, và 1-7/8 inch. Thông thường, người chơi guitar fingerstyle và cổ điển sẽ muốn có một cây Guitar cần đàn rộng hơn (từ 1-3/4 inch đến 2 inch). Nếu bạn có ngón tay thực sự mập, bạn nên xem xét để mua đàn Guitar có cần đàn một cần đàn rộng hơn.
 
·         Độ ổn định của âm thanh:
Khi mua đàn bạn nên chịu khó cầm đi một chiếc máy lên dây xịn, Lên dây chuẩn, kiểm tra các nốt cách nhau ở khuông 7 và 12 có chuẩn không, và nếu kim đo mà nhảy điên cuồng thì có ngĩa là âm không ổn định ( hoặc máy dỏm ). Nhưng theo kinh nghiệm thì đàn tốt có thang âm khá chuẩn và độ ổn định của âm thanh rất cao.
Không có gì bực bội hơn một cây đàn guitar mà không cho giai điệu đúng mặc dù đã điều chỉnh, lên dây đúng. Rất ít cây đàn Guitar mới bị vấn đề này, tuy nhiên bạn cũng nên biết qua để tránh không bị mua phải nó. Nếu bạn mua một cây Guitar với bộ chỉnh giá rẻ, bạn có thể chọn để thay thế chúng sau một thời gian.
Nếu bạn nghiêm túc về việc mua một cây đàn Guitar đặc biệt, không ổnđịnh về âm thanh và chi tiêu một ít tiền thì bạn cần có kĩ năng chỉnh đàn, lên dây tốt. Đây là cách duy nhất để đánh giá và
chọn đàn Guitar đặc biệt.
 
·          Intonation:
 Đây là một từ chuyên môn mà bạn cần lưu ý trong quá trình trọn đàn. Nếu bạn chú ý những cây đàn giờ thường có bridge có thể thay đổi độ dài của dây (trong một khoảng nhất định cho phép của cấu tạo bridge). Intonation là ý chỉ việc bạn căn chỉnh sao cho đàn bớt phô ở các note cao. Phần đông ở Việt Nam người chơi đàn không biết Intonation, việc này dẫn tới hệ luỵ là các cây đàn bị sự chính xác, nhất là với ai thường chơi các fret cao sau fret 12. Intonation tức là chúng ta chỉnh độ cân bằng note cách nhau một quãng tám (Octave). Ví dụ bạn đánh dây buông và đánh chặn các dây ở fret 12 thì độ chuẩn các dây phải như nhau (cùng ký hiệu note nhưng cách nhau một quãng 8). Những cây đàn không Intonation thường bị phô rất nhiều, nhiều nhất bắt đầu kể từ fret 10, càng các fret cao các note càng phô nhiều hơn, độ phô nhiều khi có thể lên tới 1 note. Khi bạn căn chỉnh Intonation một cách hiệu quả, thì giá trị cây đàn của bạn sẽ tăng lên một cách đáng kể. Nhưng nên nhớ rằng đàn guitar không phải piano, nó vẫn luôn có một sai số nhất định và Intonation chỉ giải quyết sự cân bằng khi đánh dây buông và đánh dây ở fret 12. Tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng vì chỉ cần bạn chỉnh Intonation đúng cách thì các nature harmonic overtone các note sẽ hợp lý và... hợp tai. Khi bạn chỉnh Intonation, tực tay bạn bấm xuống dây fret 12, cũng sẽ ảnh hưởng tới độ căng của dây làm ảnh hưởng tới cao độ note, nên hay chú ý trong quá trình chỉnh Intonation bấm tại fret 12 sao cho cân bằng nhất, lực đều giống lúc bạn chơi, không xê dịch lên trước hoặc sau.
 

4.    Phân loại Guitar Acoustic dựa vào thiết kế cơ thể?
Có một số loại khác nhau trong thiết kế của đàn Guitar: cổ điển (Classical ,dreadnought , và jumbo. Mỗi nhà sản xuất sẽ có một thế mạnh riêng trong từng mẫu thiết kế.
         
-       Guitar Cassical:
 Là một loại đàn Guitar dây nilon, chúng được dùng để chơi các bản nhạc thể loại cổ điển. Với guitar cổ điển người chơi cần phải đầu tư thời gian cũng như công sức nhiều hơn rất nhiều so với việc luyện tập guitar đệm hát. Ở guitar cổ điển đòi hỏi người chơi phải có một trình độ kỹ thuật cao hơn rất nhiều so với guitar đệm hát, các kỹ thuật tập luyện cũng phức tạp hơn rất nhiều khiến cho thời gian tập luyện cũng không phải là ít.
Loại Guitar Classical được rất nhiều nghệ sĩ guitar fingerpick sử dụng vì nó mang lại cho họ một sự rõ ràng giữa mức cao, trung độ, và thấp.
 
 Đối với  Guitar cổ điển, bạn nên sử dụng dây nylon, bởi vì dây thép tạo ra áp lực lớn trên cần đàn mà Guitar Classical không được thiết kế để xử lý. Tuy nhiên, một số người vẫn thích sử dụng dây thép trên Guitar Classical, họ sẽ sử dụng phương tiện và một thanh giàn (một thanh kim loại chạy qua cần đàn để hỗ trợ) điều chỉnh để bù đắp cho sự căng thẳng đó.
-       Dreadnought
Không giống như Classic,  Guitar kiểu dreadnought body sẽ có âm bass phong phú hơn nhiều. Guitar Dreadnought thường có một âm thanh "lớn hơn" so với Classic, do đó sự cộng hưởng âm thanh cũng tốt hơn.
-       Jumbo
Các loại đàn Guitar Jumbo cũng có một âm thanh lớn như
Guitar Dreadnought ( hình dạng của đàn guitar Jumbo tương tự như đàn Guitar cổ điển). Guitar Jumbo có xu hướng phổ biến cho các nghệ sĩ biểu diễn sử dụng Guitar với một dây đeo. Đôi khi kích thước khổng lồ có thể không thoải mái trong khi bạn ngồi xuống để chơi vì thiết kế quá lớn trong lòng bạn. Cũng như Dreadnought, Guitar Jumbos sử dụng dây trung bình (Medium).
 
Tất cả các thiết kế khác nhau cũng có thể bao gồm một cutaway cho phép người chơi Guitar chạm vào phím đàn cao hơn trên cần đàn. Trên thực tế: Mặt cắt không ảnh hưởng đến âm thanh tổng thể của đàn Guitar.

 


Mặt cắt không ảnh hưởng đến âm thanh thực tế của đàn Guitar
 
5.    Địa điểm mua Guitar Acoustic giá tốt và phù hợp nhất?

Lý tưởng nhất là bạn nên mua đàn Guitar tại những trung tâm nhạc cụ và cửa hàng có thể thử Guitar thoải mái. Bạn cũng có thể đến các cửa hàng bán Guitar tại địa phương , nhưng đôi khi các cửa hàng âm nhạc địa phương (đặc biệt là nếu bạn đang ở trong một thị trấn nhỏ) không có khả năng dự trữ nhiều Guitar đẹp. Vì vậy, chọn Guitar tại các trung tâm nhạc cụ là tối ưu nhất.
 
Nếu bạn là một người mới bắt đầu, bạn có thể ngại khi thử Guitar tại trung tâm nhạc cụ. Đôi khi có những người trong đó khoe khoang về kĩ năng chơi đàn của họ và bạn thấy không thực sự tự nhiên.  Đừng lo lắng về họ hay bất cứ ai khác. Mua hàng là vấn đề quan trọng nhất của bạn lúc này và bạn có quyền được xem, nghe, thử chiếc Guitar trong tay của bạn. Nếu những người khác nói quá lớn, và bạn không thể nghe chính mình, hãy yêu cầu người bán hàng cho bạn một phòng yên tĩnh hơn.
 
Một lần nữa, điều quan trọng là bạn có thể nghe chính mình để bạn có thể đưa ra quyết định mua hoặc không mua. Nếu bạn không yên tâm về trình độ kiểm tra đàn, hãy nhờ một người bạn am hiểu về Guitar đi cùng.
 
Nếu bạn đang không ở trong khu vực gần một cửa hàng âm nhạc, hoặc không có khả năng mua sắm tại một trong những địa điểm trên, bạn vẫn có thể mua đàn Guitar Acoustic trực tuyến. Tuy nhiên, khi mua đàn trực tuyến bạn cần nghiên cứu càng nhiều đánh giá càng tốt, vì bạn không trực tiếp thử được đàn.
 

6.    Kết luận
Có rất nhiều điểm khác nhau và sắc thái khác nhau tạo nên một cây đàn Guitar chất lượng tốt. Nếu bạn có thể xác định ngân sách của mình, và mục tiêu để chơi thì đó là một khởi đầu tuyệt vời để lựa chọn Guitar Acoustic. Và bạn cũng nên biết rằng chất lượng đàn Guitar phụ thuộc nhiều vào người sở hữu và chơi nó. Do đó, bạn không nên để mình bị choáng ngợp trong quá trình mua đàn. Hãy tiếp tục chơi và luyện tập thật nhiều, vì ngay cả một cây đàn Guitar chất lượng bình thường cũng sẽ cho âm thanh tuyệt vời nếu được chơi bởi một người chủ sở hữu tuyệt vời.
 
 Địa chỉ mua đàn Guitar uy tín
Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt  đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam. Chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele,  ... và đàn Piano cơ cũ của YAMAHA, ... trên toàn quốc. Nếu bạn có nhu cầu cần mua đàn hoặc cần tư vấn về nhạc cụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.

Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ, giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.
 
Tiến Đạt (tổng hợp)
Tổng hợp tài liệu từ
 "Guitar Gear" - tác giả: Brendan Delumpa
  "The Modern Guitarist"- tác giả: Matt Warnock

 
 *************************************************************************
 
Giỏ hàng của quý khách 0

Hỗ trợ trực tuyến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN PHÍA BẮC
Hỗ trợ bán lẻ
   Mr Tài   098 1174788‬
   Ms Diệp   090.321.6609
Hỗ trợ bán sỉ
   Ms Huyền   0904.82.1381
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN PHÍA NAM
Hỗ trợ bán lẻ
   Ms Oanh   0909 015 886
   Mr. Giang   0938.770.002
Hỗ trợ bán sỉ
   Ms Kim Oanh   0904.83.1381
Máy quẹt thẻ
Hỗ trợ trả góp
Hỗ trợ trả góp