Đàn Guitar - Giảm giá 20% sinh viên
Cập nhật 3/11/2015 - 14:6

Thực hành nhịp điệu SLOW với đàn Guitar

Slow là nhịp điệu chậm dìu dặt và dễ đàn nhất. Trong bài viết tự học Guitar này, bạn hãy cùng Tiến Đạt học bài thực hành với nhịp điệu SLOW, nhịp độ chậm gảy êm và đều tiếng, gảy nhẹ dấu thấp

Như đã nói ở những bài trước, tùy theo những thay đổi trong ô nhịp mà ta sẽ có những nhịp điệu mang tên khác nhau.  Những thay đổi này có thể do
a) đổi tốc độ,
b) đổi số “khảy” vì áp dụng lối nhân 1, nhân 2, nhân 3,
c) đổi cách chạy bass,v.v..
Nhóm SLOW là nhóm thông dụng nhất gồm những bài nhịp chẵn (2/2, 2/4, 4/4, 6/8 …).

Điệu Slow là gì?
Điệu Slow là một giai điệu tương đối nhẹ nhàng và chậm rãi và đa số các bài hát nhẹ nhàng tình cảm hiện nay đều dùng đến điệu này. Điệu Slow có khá nhiều biến thể để phù hợp hơn với tiết tấu cũng như cảm xúc của bài hát. Sau đây mình xin đi vào các biến thể của điệu Slow quen thuộc:
 


 

- Điệu Slow Fox: Với cách đệm “Bum Chách Bùm Chách Bum ” nhanh hơn so với các điều Slow truyền thống một tí với cách phân biệt : “Nó sẽ chậm hơn Valse” với các bài hát thông dụng như: Lên Đàng, Nối Vòng Tay Lớn,..
- Điệu Slow Blue: Với cách đệm nhấp dây(Rãi – Chách) được biết đến với các bài hát như : Gọi nắng,..
- Điệu Slow Rock: Với cách đệm: “ Bass – 3-2-1-2-3” với phần điệp khúc “Bùm bùm chách chách chách chách” được biết đến với bài tuổi hồng thơ ngây, Lòng mẹ,…
- Điệu Slow Stuft: Với cách đệm: “ Bass 3 -21-3” với phần điệp khúc ” Bùm Chách Chách Chách Bùm Bùm” được biết đến với các bài như: Ánh đèn vàng hiu hắt, khói cầm cay đôi mắt,Ngồi nhìn chiếc lá rụng rơi theo cội nguồn,..

Ngoài ra còn các điệu biến thể như: Slow Rock New, Slow Suft Ballade, Slow Suft Metal Ballade, đây là những biến thể tương đối khó và ít phổ biến hơn các điệu Slow trước đó.

Thực hành điệu Slow với đàn Guitar?
Tập chuyển các hợp âm: Mỗi Ô nhịp 4 phách, 2 ô nhịp chuyển 1 hợp âm:
 

 

Ghi chú: 4 gạch chéo ở Ô nhịp đầu chỉ 4 phách trong nhịp C, các ô nhịp sau có dấu cũng đàn như ô nhịp đầu, nếu thấy ghi hơp âm ở trên phách nào thì phải chuyển đúng phách đó, cách phối khí cho đàn Guitar thường viết như vậy, các bạn đàn nhịp điệu ghi trên dòng nhạc.Ghi chú:
- Bài này có dấu HỒI ĐOẠN, khi gảy tới cuối bài gặp dấu này phải gảy trỡ lại từ chổ có dầu này ở đầu bài, lần sau đển chữ "fine" là hết
- Dấu nối gảy Nốt trước, Nốt sau không gảy nhưng phải để ngân cho hết trường độ Nốt sau
- Có một Nốt Sol thăng (dau thang) bất thường, tức là cao hơn nửa cung, bấm thêm 1 phím đàn
- Gặp dấu lặng (dau lang) phải ngưng tiếng đàn theo trường độ của nó.
- Khi gảy Nốt sau hãy nhấc ngón tay ở Nốt trước cho Nốt trước ngân đủ trường độ.
- Ô nhịp nào không ghi hợp âm thì vẫn đàn hợp âm ô nhịp trước
 

Tiến Đạt (tổng hợp)
Ảnh: Internet
 
Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý độc quyền của thương hiệu VALOTE HANDMADE GUITAR, đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam. Chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele, trống cajon ..... Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.

Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ, giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.

 

 

Giỏ hàng của quý khách 0

Hỗ trợ trực tuyến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN PHÍA BẮC
Hỗ trợ bán lẻ
   Mr Tài   098 1174788‬
   Ms Diệp   090.321.6609
Hỗ trợ bán sỉ
   Ms Huyền   0904.82.1381
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN PHÍA NAM
Hỗ trợ bán lẻ
   Ms Oanh   0909 015 886
   Mr. Giang   0938.770.002
Hỗ trợ bán sỉ
   Ms Kim Oanh   0904.83.1381
Máy quẹt thẻ
Hỗ trợ trả góp
Hỗ trợ trả góp