CTKM NCTD T6Chuyển địa điểmĐàn Guitar - Giảm giá 20% sinh viên
Cập nhật 3/11/2015 - 15:3

Ngón tay bị đau có nên tiếp tục tập Guitar?

Hỏi: Chào nhạc cụ Tiến Đạt. Em mới tập đàn Guitar và khi tập đàn ngón tay em rất đau, có ngón còn bị nứt và chảy máu nữa. Em có nên dừng việc tập luyện để đợi tay khỏi đau rồi tập tiếp không? Nếu tiếp tục tập thì có cách nào giảm đau ngón tay khi chơi Guitar không ạh?Nếu bạn bị sưng đau cổ tay > hãy dừng chơi Guitar và đi khám bác sĩ vì rất có thể bị viêm cơ tay 

 
Trả lời:
Chào bạn. Về vấn đề đay tay khi chơi Guitar và cách khắc phục Tiến Đạt đã chia sẻ với các bạn trong 2 bài viết trước. Để cụ thể hơn bạn có thể tìm đọc trong danh sách bài viết của Tiến Đạt nhé. Tiến Đạt cũng trả lời câu hỏi của bạn như sau:
 
Bạn nên dừng chơi Guitar một vài ngày nếu bạn cảm thấy đau và sưng ở cổ tay hoặc các đầu ngón tay (cảm giác đau mà bạn không thể chịu được). Nếu đau quá, bạn nên dừng lại để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, vấn đề ngón tay bị đau khi mới tập đàn Guitar là hết sức bình thường, bạn nên tập để làm quen với nó nếu muốn chơi Guitar tốt.  
Bởi đau là quá trình hình thành chai tay, những vị trí chai tay giúp bạn không còn đau khi bấm dây sau này, vết chai ở ngón tay cũng giữ dây đàn cố định vào 1 vị trí chai khi bạn chơi. Vượt qua thời gian đau tay này, bạn sẽ có bàn tay với các khớp linh hoạt và dẻo dai hơn. Vài lần đầu tiên bạn chơi sẽ thấy rất đau, cơn đau đến rất nhanh chóng ( sau 2 - 5 phút chơi!) - nhưng đừng lo lắng: chỉ cần bạn đặt Guitar xuống, nghỉ 5 – 10p và tiếp tục chơi. Một vài lần như thế bạn sẽ thấy cơn đau giảm đi và khi vết chai hình thành sẽ không còn đau nữa.
 
Đôi khi, ngón tay của bạn sẽ xuất hiện những vết hằn sâu, những vết này không biến mất khi dừng chơi mà lưu lại trên da một vài ngày. Đây cũng là hiện tượng rất bình thường  Nếu bạn thấy ám ảnh về dây đàn, hãy chọn dây nilon để quen dần với việc hình thành chai tay. Khi đã quen, việc chơi đàn Acoustic dây thép trong 10 hoặc 15 sẽ không còn là trở ngại.
 
Hãy cố gắng không để tay bạn bị chảy máu hoặc xước ra khi chơi nhé. Bởi nếu bị chảy máu hoặc xước ra khi chơi thì bạn sẽ phải dừng chơi một vài ngày cho vết thương lành. Khi chơi lại với vết thương vừa lành sẽ rất đau. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bàn tay của bạn khô khi bạn chơi; hạn chế thực hành đàn guitar ngay sau khi tắm hoặc sau khi rửa tay. Đặc biệt, nếu cơn đau xuất hiện ở cổ tay hoặc cả bàn tay  của bạn, bạn nên ngừng ngay lập tức và gặp bác sĩ nếu cơn đau vẫn tồn tại.
 
Mới tập đàn Guitar nên chọn dây đàn loại nào?
Nếu bạn là người mới bắt đầu chơi đàn Acoustic hoặc guitar điện, rất có thể bạn sẽ thích những loại dây đàn kích thước rất mỏng. Dây đàn Guitar điện như ' 9s' (.09 .46 inch); dây đàn Acoustic, bạn nên sử dụng dây cỡ 11s' (.11.52 inch ).
 
Một số người thích dây dày hơn, và không quan tâm quá nhiều đến những đau đớn. Dây dày hơn thì âm thanh to hơn và nhiều người thích hơn. Tôi thường sử dụng dây cỡ 10s hoặc 11s trên Guitar điện và 12s hoặc 13s trên đàn Guitar Acoustic. Tôi sử dụng dây nhẹ hơn khi phải thực hành rất nhiều nên rất ít khi bị tổn thương cơ tay, nhưng khi ghi âm tôi thường sử dụng dây dày hơn vì âm thanh to hơn một chút > chất lượng bản ghi cũng tốt hơn.  
 
Kích cỡ dây càng lớn thì lực căng càng lớn . Dây cỡ càng lớn tạo âm lượng lớn , đặc biệt là tăng âm trầm ( hay âm Bass )  , điều đó một phần giải thích tại sao dây đàn bass guitar kích cỡ rất lớn là vậy .
 
Dây đàn càng căng thì độ rung của dây càng nhỏ , tránh bị chạm phím khi chơi đàn , tuy nhiên lực bấm tay vào phím đàn khá lớn , đối với những bạn mới tập chơi , sẽ khá khó khăn. Cách xem kích cỡ dây đàn : Thường nhìn vào các bộ dây , các bạn sẽ thấy nó ghi dây số 1 ( Dây mí ) là 0.10 , 0.11 , 0.12 ... ( đơn vị là inch ) Đây chính là kích cỡ của dây đàn
 
Dành bao nhiêu thời gian để thực hành đàn Guitar? 
Nếu bạn chơi mười lăm phút mỗi tuần, thì bạn cần ít nhất một năm để chơi và học được những điều cơ bản nhất. Tuy nhiên, nếu bạn thực hành mười lăm phút mỗi ngày, bạn sẽ nhận thấy thời gian tiến bộ rất nhanh, thậm chí thay đổi từng tuần. Trên thực tế có nhiều người học đàn Guitar rất nhanh và tiến bộ hơn đa số người chơi cùng một nhóm, tuy nhiên kiên nhẫn vẫn là chìa khóa quan trọng nhất của sự iến bộ.  Rất nhiều người sử dụng kiến thức mà mình tìm hiểu từ từ để thực hành sẽ học tốt hơn và nhanh hơn trong thời gian dài.
 
Tôi có cần phải thực hành Guitar mỗi ngày?
Cách tốt nhất (nhưng không phải luôn luôn có thể) là dành một chút thời gian để thực hành đàn ghita mỗi ngày. 10 phút một ngày 6 ngày một tuần sẽ tốt hơn so với thực hành nhiều giờ một ngày trong tuần.  Nếu không thể dành thời gian tập đàn Guitar hàng ngày, bạn hãy tập cho mình thói quen tập đàn trong một thời gian nhất định ( chẳng hạn như sau khi ăn tối, hoặc khi đi học về hoặc trrước khi bạn đi ngủ) là cách tốt nhất để phát triển một thói quen phù hợp.

 
Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt  đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam. Chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, ph kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele, trống cajon ...

Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ, giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.
 
 
Tiến Đạt (biên soạn)
Ảnh: Internet
 
"Bài viết do Tiến Đạt biên soạn, sao chép phải ghi rõ nguồn"

 

Giỏ hàng của quý khách 0

Hỗ trợ trực tuyến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN PHÍA BẮC
Hỗ trợ bán lẻ
   Mr Tài   098 1174788‬
   Ms Diệp   090.321.6609
Hỗ trợ bán sỉ
   Ms Huyền   0904.82.1381
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN PHÍA NAM
Hỗ trợ bán lẻ
   Ms Oanh   0909 015 886
   Mr. Giang   0938.770.002
Hỗ trợ bán sỉ
   Ms Kim Oanh   0904.83.1381
Máy quẹt thẻ
Hỗ trợ trả góp
Hỗ trợ trả góp